Văn Khấn Cầu Siêu Cho Thai Nhi Tại Nhà

Theo quan niệm Phật giáo, mọi nghiệp lợi trên thế gian đều phải được trả giá. Để sống thảnh thơi, chúng ta cần trả nợ và giải quyết các nghiệp lợi đã tạo ra. Đối với những người làm cha mẹ, việc có một đứa con là mơ ước và mong muốn tất yếu. Tuy nhiên, một số lý do khách quan và chủ quan có thể khiến đứa bé mất đi trước khi chào đời. Để giúp đứa bé siêu thoát và để cha mẹ thanh thản, nghi lễ cúng vong linh thai nhi là điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa, các nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi.

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi

Ở Việt Nam, theo phong tục và tín ngưỡng dân gian, sau khi có người mất đi, gia đình thường tổ chức lễ cúng để giúp linh hồn siêu thoát. Đối với linh hồn của thai nhi, việc cúng vong linh càng cần thiết để giúp trẻ được siêu thoát và sống một cuộc sống mới. Có nhiều lý do khiến thai nhi mất đi trước khi sinh ra, nhưng phổ biến nhất vẫn là do tác động từ bên ngoài hoặc do những điều kiện không cho phép. Bất kể lý do nào, trẻ sẽ mang trong mình sự oán hận với bố mẹ vì đã bỏ rơi mình. Để xóa bỏ sự oán hận này và để trẻ không bị ám ảnh, buồn bã, cha mẹ cần thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi. Những linh hồn trẻ bị bỏ rơi thường trở thành oan hồn và không có nơi để quay về. Lâu dần, sự oán hận của trẻ có thể biến thành ác quỷ và quay trở lại để trừng phạt những người đã bỏ rơi họ.

Chính vì vậy, cha mẹ cần tổ chức lễ cúng để giúp linh hồn trẻ siêu thoát, xóa bỏ oán hận và nhanh chóng được đầu thai vào một cuộc sống mới. Ngoài ra, việc làm lễ cúng vong linh thai nhi cũng giúp cha mẹ tìm lại sự thanh thản, không còn cảm giác tội lỗi và áy náy. Sau khi mất đi đứa con chưa chào đời, cha mẹ nên tổ chức lễ cúng vong linh cho trẻ càng sớm càng tốt để giúp trẻ siêu thoát và luân hồi thành kiếp khác. Công việc này có thể được thực hiện tại chùa, điện hoặc tại nhà.

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

Tùy thuộc vào văn hóa và phong tục của từng vùng miền, các lễ vật trong nghi lễ cúng vong linh thai nhi sẽ có những khác biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm và ý định của cha mẹ mong con mình siêu thoát và luân hồi thành kiếp khác. Trẻ thơ trong sáng và tâm hồn thiện lương, nên không cần quá phức tạp về lễ vật. Thông thường, các lễ cúng vong linh thai nhi bao gồm:

 • Bánh kẹo ngon, socola, sữa (có thể pha ra cốc hoặc sữa hộp nhỏ).
 • Hai bộ quần áo giấy (một bộ bé trai, một bộ bé gái). Bố mẹ có thể tự cắt quần áo cho con.
 • Một ít giải vàng.
 • Hoa tươi, hoa quả, nhang hương để làm lễ cúng.

Bài văn khấn vong linh thai nhi

OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quý giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư Phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp:

“Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỷ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật.

Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MANI PADME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong hãy nói:

“Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng vong thai nhi

 • Khi thực hiện lễ cúng, cha mẹ nên thắp 3 cây nhang. Khi nhang cháy được một nửa, tiến hành đốt và hóa quần áo cho trẻ. Đồng thời, đổ sữa từ từ xuống đất như đang cung cấp cho em bé bên cạnh.
 • Đồ cúng sau khi hạ xuống được chia đều cho tất cả thành viên trong gia đình sử dụng, không được bỏ đi.
 • Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể tổ chức lễ cúng vong linh thai nhi đều đặn hàng tháng vào ngày tuần.
 • Trong nghi lễ cúng vong linh thai nhi, không nên đốt quá nhiều vàng.
 • Không sát sinh và không cúng đồ mặn trong nghi lễ cúng.
 • Cha mẹ không nên khóc lóc, gây sự ám ảnh cho linh hồn trẻ và khiến trẻ không muốn siêu thoát.
 • Cha mẹ nên phóng sinh để tích đức cho trẻ.
 • Cả bố và mẹ nên tham gia vào buổi lễ cúng vong linh thai nhi.
 • Việc tổ chức lễ cúng siêu thoát cho thai nhi càng sớm càng tốt.
 • Thông thường, nghi lễ cúng vong linh thai nhi được tổ chức vào dịp Vu Lan hoặc các ngày tuần trong tháng.

Rất hy vọng bài viết đã mang đến cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa và nghi lễ cúng vong linh thai nhi. Việc thực hiện lễ siêu thoát cho thai nhi không chỉ giúp trẻ thoát khỏi oán hận và luân hồi, mà còn giúp cha mẹ thanh thản và thoải mái hơn. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích cho quý vị và các bạn.

Đọc thêm: Tử Vi

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…