Bài Cúng Phóng Sinh Tại Nhà

Phóng sinh, một nghi lễ truyền thống của Phật giáo, mang tới nhiều ý nghĩa tốt đẹp và nhân văn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách thực hiện nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà, cùng với bài cúng và văn khấn phóng sinh. Cùng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của nghi thức cúng phóng sinh

Cúng phóng sinh tại nhà hoặc tại chùa là một ví dụ điển hình về giáo pháp căn bản của đạo Phật, là sự biểu hiện từ bi đối với tất cả chúng sinh. Vào những dịp Tết, ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy hay những dịp cầu nguyện cho bản thân và gia đình, chúng ta thường tổ chức phóng sinh chim, cá, cua, ốc và nhiều loại vật nuôi khác.

Phóng sinh là một hành động ý nghĩa, thể hiện lòng từ bi và bình đẳng. Mục đích của việc phóng sinh là để đánh thức tâm bồ đề của chúng sinh, con vật, trước khi chúng được phóng sinh. Đồng thời, phóng sinh cũng tạo điều kiện cho con vật để quy y Tam Bảo và sám hối nghiệp chướng, thể hiện lòng đại từ và đại bi của chúng ta. Vì vậy, trong nghi thức phóng sinh thường có lễ quy y và sám hối cho con vật trước khi phóng sinh.

Nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà

Lưu ý khi thực hiện nghi thức phóng sinh tại nhà

 • Khi cúng khấn, bạn có thể dùng chuông, mõ, khánh hoặc không dùng đều được.
 • Đối với các phần cần đọc nhiều lần và có chuông, lần cuối cùng sẽ đánh chuông.
 • Khi thực hiện nghi thức, bạn có thể dùng một trong hai danh xưng sau đây: sử dụng cụm từ “chúng con” trong trường hợp người bạch lễ đại diện cho nhiều người tham gia lễ, còn sử dụng từ “con” trong trường hợp làm lễ một mình.
 • Các con vật mua để phóng sinh phải còn sống như cua, ốc, cá, chim…

Các bước tiến hành nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà

 1. Bạn để con vật phóng sinh dưới đất, phía trước mặt mình, không cần thắp nhang và chắp tay lên hư không đọc khấn Bạch Phật.
 2. Đọc bài Bạch Phật.
 3. Hồi hướng công đức.
 4. Đọc Tam tự y.
 5. Thả phóng sinh.

Bài cúng phóng sinh tại nhà

1. Bạch Phật – Bài cúng phóng sinh tại nhà

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con, đệ tử con tên là… ở tại… Con một lòng tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp cứu khổ mà Đức Phật đã tuyên thuyết, tôn kính chư Tăng tu hành phạm hạnh, đang thực hành lời Đức Phật dạy, cầu Thánh quả giải thoát, làm ruộng phước điền cho nhân thiên. Đệ tử con vâng lời Đức Phật dạy, tu tâm từ bi, cứu mạng chúng sinh.

Con mua những chúng (kể tên loài)… này, cứu chúng thoát khỏi sự giam cầm trói buộc, cứu chúng thoát khỏi nghiệp bị sát mạng. Con xin hướng nguyện cho chúng, được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm thoát được nghiệp làm súc sinh, nương tựa oai đức Tam Bảo, sớm được tái sinh về cõi người, gặp được Tam Bảo, tu hành theo giáo Pháp của Phật, đem đến lợi ích hạnh phúc cho tự thân và chúng sinh. Con xin hướng nguyện, kết duyên pháp lữ với chúng (kể tên loài)… này, luôn trợ duyên cho nhau để tinh tấn tu hành theo giáo pháp của Đức Phật, cho tới ngày thoát luân hồi sinh tử.

Con cũng xin hồi hướng công đức lành này để sám hối tất cả các tội nghiệp, từ vô thủy kiếp, mà con và gia đình đã giam cầm trói buộc, cũng như sát mạng chúng hữu tình. Con xin hồi hướng cho gia đình chúng con, tăng trưởng phúc lành, mọi người không gặp ác duyên, không làm việc ác, không bị ác nghiệp giam cầm, không bị tổn hại đến thân thể và tính mạng. Hồi hướng cho cha, mẹ cùng các thành viên trong gia đình được sức khỏe, thọ mạng được kéo dài, đầy đủ duyên lành tu theo chính Pháp Phật.

Con xin chư Phật chứng minh cho con, gia hộ cho con cùng các chúng (kể tên loài)… này, được như nguyện hồi hướng của con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

2. Hồi hướng công đức

Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích lũy được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số đời quá khứ và tương lai, cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh. Trong đó có Nguyễn Văn A (người bạn muốn hồi hướng, địa chỉ). Chúc Nguyễn Văn A bình an, hạnh phúc, có duyên lành với chánh Pháp dẫn tới giác ngộ và giải thoát… (bạn có thể thêm vào phù hợp với hoàn cảnh)

Hoặc

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con nguyện mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư A La Hán, chư Long Thần Hộ Pháp, chư Thánh Hiền Tăng, đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, đức Bồ Tát Quán Thế Âm, đức Quan Thánh Đế Quân chứng minh, gia trì và cùng với con hồi hướng công đức, phước báu từ nhiều đời, nhiều kiếp cho (họ tên, địa chỉ ngụ tỉnh, huyện, xã/phường) nặng còn nhẹ, thoát khỏi sự nguy hiểm, cho oan gia trái chủ đầy đủ công đức, phước báu siêu sinh về cõi Tây Phương Tịnh Độ. Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

3. Tam tự quy

 • Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng (1 chuông, 1 lễ).
 • Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển (1 chuông, 1 lễ).
 • Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại (3 chuông, 1 lễ, 3 tiếng chuông, đặt dùi chuông lên miệng chuông để ngắt chuông).

4. Bài khấn phóng sinh cá – Bài khấn phóng sinh ốc trước khi thả con vật

Đọc:
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Gia đình chúng con tác lễ (đọc tên lễ: cầu an cho…; tuần thất cho…), chúng con đã tác lễ cứu mạng chúng sinh (đọc tên)… giờ này con đi thả chúng. Con xin chư Phật gia trì, cho con được nói lời kết duyên Phật Pháp cho chúng.

Hỏi các chúng sinh đây, được duyên cứu mạng này, nguyện cho đời đời kiếp kiếp, sinh ra nơi đâu cũng được thực hành công hạnh bồ đề: “Phát tâm bồ đề, hộ trì Tam Bảo, chuyển tải Phật pháp, rộng khắp thế gian.”

Thả xong đọc:
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Trên đây là nghi thức và bài văn khấn cúng phóng sinh đơn giản tại nhà để bạn tham khảo. Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…