Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Cúng động thổ là nghi thức được tiến hành trước khi chính thức khởi công một dự án.

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, mỗi nơi đất đai đều có công thần thổ địa canh giữ và bảo vệ. Vì vậy, khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác, gia chủ và các doanh nghiệp cần tiến hành cúng động thổ và đọc bài cúng động thổ xây nhà để cầu khẩn công thần và các thần thánh nơi đây. Điều này được xem là bước khởi đầu mang lại sự may mắn và thuận lợi cho công trình.

Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà

Sau đây là bài văn khấn lễ động thổ được Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu, học hỏi bởi các sư thầy và gửi đến bạn.

Lưu ý khi làm cúng động thổ xây nhà

Những lưu ý trước khi làm lễ cúng động thổ

Bài khấn cúng động thổ để cầu mong những điều tốt đẹp.

Trước khi tiến hành lễ dâng hương động thổ, cần phải chọn ngày giờ xuất đạo “tốt”. Tránh chọn các ngày sát chủ, hắc đạo, trùng tang, thổ cấm, trùng phục và nên chọn các ngày có sao “tốt” như ngày sinh khí, ngày hoàng đạo, phúc sinh, lộc mã, giải thần… Còn về giờ, bạn nên chọn giờ hoàng đạo.

Gia chủ nên mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang và vái bốn phương, tám hướng trước khi đọc bài khấn cúng động thổ. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, gia chủ nên hoá tiền vàng bạc, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Khi rải muối gạo xong, hãy tự tay cuốc vài nhát vào chỗ định đào móng.

Khi thắp nhang cúng động thổ, gia chủ cần bái đủ 4 hướng

Ngay sau khi thợ đào móng hoàn thành công việc, công việc xây dựng sẽ được tiến hành như ý. Các hũ muối, gạo, nước sẽ được cất lại cẩn thận. Sau này khi nhập trạch, chúng sẽ được đặt tại bếp hoặc nơi thờ cúng Táo Quân. (Lưu ý: Mỗi lần đổ mái hoặc đổ thêm tầng đều phải tiến hành lễ cúng vái).

Một điều quan trọng cần lưu ý là những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc không nên làm nhà. Trong trường hợp gấp rút, những người này cần mượn tuổi của người khác để làm lễ động thổ và khởi công nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ gặp may mắn, bình an hơn và tránh các rủi ro sau này.

Sắm đồ lễ khởi công

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt (theo ngày tháng năm), bạn cần chuẩn bị sắm lễ vật khởi công xây dựng và đặt chúng trên một cái mâm nhỏ.

Nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng, bạn nên đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà.

Mâm cúng và văn cúng lễ động thổ đúng chuẩn

Đồ Cúng Tâm Linh sẽ phục vụ đầy đủ về cúng xây dựng. Liên hệ 1900 636 815 để biết thêm chi tiết.

Đồ cúng động thổ rãi đi chứ không nên mang về

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh về bài cúng động thổ làm nhà cũng như lễ vật cần sắm sửa và một số lưu ý cho buổi lễ diễn ra trọn vẹn nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn sử dụng dịch vụ cúng động thổ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh 1900 636 815 để được tư vấn và nhận dịch vụ trọn gói.

Xem thêm: Video bài cúng động thổ, khởi công chuẩn nhất.

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…

Bài Cúng Mụ Cho Bé Trai 7 Ngày

Hãy cùng tôi tìm hiểu về lễ cúng đầy cữ cho bé trai trong 7 ngày. Đây là một nghi thức quan trọng và đẹp đẽ trong…