Bài Cúng Mùng 3 Tháng 3: Từ Truyền Thống Đến Tình Cảm Gia Tiên

Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, trên khắp đất nước ta, chúng ta có một phong tục đặc biệt – Tết Hàn thực. “Hàn” có nghĩa là lạnh, “thực” có nghĩa là ăn; “Tết Hàn Thực” đã trở thành ngày để thưởng thức những món ăn lạnh vào dịp này. Phong tục này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được kể lại qua nhiều thế hệ.

Nguyên bản của người Trung Quốc là để tưởng nhớ ông Giới Tử Thôi. Tuy nhiên, khi nó du nhập sang Việt Nam, Tết này đã trở thành dịp để kỷ niệm gia tiên, tiền tổ và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Hình ảnh bánh trôi bánh chay – Biểu tượng của ngày Tết Hàn thực

Tùy theo phong tục và văn hóa của từng vùng miền, cách trang trí mâm lễ cũng khác nhau. Tuy nhiên, trong ngày này, mâm cúng của người Việt sẽ chắc chắn có những lễ vật sau:

 • Hương
 • Hoa
 • Trầu cau
 • Bánh trôi, bánh chay
 • Nến, đèn

Văn khấn Tết Hàn thực

Hình ảnh trang nghiêm của con cháu khi thắp nén nhang tưởng nhớ tổ tiên

 • Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).
 • Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.
 • Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.
 • Tín chủ chúng con là…
 • Ngụ tại…
 • Hôm nay là ngày …. (đọc ngày theo âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
 • Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
 • Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.
 • Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

(Theo sách Văn Khấn Nôm tại nhà – Tập Văn Cúng Gia Tiên do Đại đức Thích Quảng Định hiệu đính (Nxb Văn hóa thông tin phát hành).

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể truy cập vào Tử Vi.

Hãy bắt đầu chuẩn bị cho một ngày Tết Hàn Thực ấm áp và tuyệt vời bên gia đình của bạn!

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…