Nốt Ruồi Ung Thư: Phát Hiện Sớm Để Tránh Biến Chứng Nặng Nề

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã cho biết rằng hàng năm có hơn 300 trường hợp mắc ung thư da được điều trị tại bệnh viện, và con số này đang tăng lên từ 10 – 15% mỗi năm. Tuy nhiên, đáng tiếc là rất ít người để ý đến căn bệnh này. Khi nhìn thấy những vết lạ trên da, nhiều người thường cho rằng đó chỉ là những nốt ruồi hoặc vết bớt bình thường. Vì thiếu ý thức, họ không đi khám sớm, dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Hãy cùng tìm hiểu về nốt ruồi ung thư và tại sao phát hiện sớm là rất quan trọng.

Nốt ruồi ung thư: Một nguy hiểm tiềm ẩn

Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ những u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau, nên người dân ít để ý. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, và phá hủy tổ chức tại chỗ. Trong những trường hợp nặng, khối u này có thể “ăn mất” ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi,… tùy thuộc vào vị trí của khối u.

BS Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết rằng, ung thư từ nốt ruồi là một loại ung thư rất nguy hiểm. Nó phát triển rất nhanh, thường là loại u ác tính và có khả năng di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch,… Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị từ giai đoạn nốt ruồi mới sang ác tính, tỉ lệ khỏi bệnh sẽ rất cao.

Kỹ thuật phát hiện nốt ruồi ung thư

Theo BS Lan, để xác định xem một nốt ruồi có phải là ung thư hay không, người dân có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường thông qua 5 dấu hiệu sau:

– Tính đối xứng:

Nốt ruồi lành tính thường có hai nửa đối xứng. Nếu nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất thường, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia nốt ruồi đó thành hai phần và so sánh xem hai phần còn lại có giống nhau không. Nếu không đối xứng, rất có thể đó là ung thư.

– Đường viền:

Nếu đường viền bên ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, khác thường so với các nốt ruồi khác, thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

– Màu sắc:

Nốt ruồi ung thư thường không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da. Dù là nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ, nếu màu sắc của nốt ruồi không tương tự và không đồng đều trên da, nguy cơ ung thư rất cao.

– Đường kính:

Một điểm đáng để chú ý khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn so với các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,6cm.

– Độ lồi:

Nếu một nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét, việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Phòng ngừa và điều trị

Do đó, bác sĩ khuyến nghị, khi thấy trên da xuất hiện những u nổi, cục trông giống như nốt ruồi hoặc xuất hiện các mảng da màu bất thường, có dấu hiệu lan ra và phát triển theo thời gian, cần nghĩ đến khả năng ung thư và đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị ung thư từ nốt ruồi gồm phẫu thuật (áp dụng cho giai đoạn sớm), nạo và đốt điện để loại bỏ phần da ung thư, phẫu thuật dao lạnh dùng khí nito phun lên vùng da bị ung thư, ghép da để lấp đầy các phần da bị cắt bỏ, và xạ trị cũng như hoá trị (áp dụng cho các trường hợp đã ở giai đoạn muộn).

Hãy luôn tỉnh táo và quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về nốt ruồi trên da, hãy đi khám ngay để tránh những biến chứng nghiêm trọng. Một số cú pháp markdown không được hỗ trợ.

Related Posts

Nốt Ruồi ở Sườn Trái Phụ Nữ

Bạn có biết rằng nốt ruồi ở sườn trái phụ nữ mang ý nghĩa đặc biệt? Đừng chỉ xem nốt ruồi này như một dấu hiệu bình…

Nốt Ruồi ở Cánh Tay Trái Phụ Nữ

Nốt Ruồi ở Cánh Tay Trái Phụ Nữ

Bạn có biết rằng một nốt ruồi ở cánh tay có thể đem lại cuộc sống may mắn, công danh, và tình duyên hanh thông? Bài viết…

Nốt Ruồi Đuôi Mắt Trái: Tìm Hiểu Mệnh Phúc Hay Đen Đủi?

Nốt ruồi, một điều tưởng như nhỏ bé nhưng lại mang trong nó nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Nhiều người đã dành thời gian…

Nốt Ruồi Trên Đầu Gối: Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng

Nốt Ruồi Trên Đầu Gối: Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng

Luân giải ý nghĩa nốt ruồi ở đầu gối I. Ý nghĩa nốt ruồi ở đầu gối 1. Dưới góc nhìn khoa học Nốt ruồi ở đầu…

Nốt Ruồi Lòng Bàn Tay Phải: Ý Nghĩa và Cách Giải Mã

Nốt Ruồi Lòng Bàn Tay Phải: Ý Nghĩa và Cách Giải Mã

Theo quan niệm nhân tướng học phương Đông, nốt ruồi trong lòng bàn tay có thể phản ánh tính cách và số mệnh của chủ nhân. Không…

Nốt Ruồi ở Chim: Ý Nghĩa Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Nốt Ruồi ở Chim: Ý Nghĩa Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Theo nhân tướng học, mỗi nốt ruồi trên cơ thể mang một ý nghĩa riêng, phản ánh tính cách, số mệnh và chuyện tình duyên của mỗi…