Những Sự Khắc Nhau Giữa Các Cung Hoàng Đạo

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người mà chỉ cần gặp mặt là có sự hòa hợp tuyệt vời, từ sở thích cho đến lối sống. Tuy nhiên, cũng có những người chỉ cần chạm mặt nhau là bất hòa, gặp vận xui, công việc trì trệ,… Tất cả những hiện tượng này thể hiện rõ sự hợp và khắc nhau ở mỗi người. Khi nói về cung mệnh, không ít người thắc mắc rằng “cung khắc là gì”? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Giải mã mối xung khắc trong 12 cung hoàng đạo
Giải mã mối xung khắc trong 12 cung hoàng đạo

1. Cách Chia Cung Hoàng Đạo

Có 2 cách để xác định sự hợp và khắc nhau giữa 12 cung hoàng đạo là chia cung theo nhóm nguyên tố và chia cung theo nhóm đặc tính. Với phương pháp chia cung theo nhóm nguyên tố, vòng tròn hoàng đạo được chia thành 12 cung và phân ra làm 4 nhóm nguyên tố. Theo chiêm tinh học phương Tây, 4 nhóm nguyên tố này được xác định là Đất, Lửa, Nước, và Khí. Có 3 cung hoàng đạo thuộc cùng một nhóm nguyên tố sẽ luôn tương hợp với nhau, cụ thể:

 • Cung Đất gồm Kim Ngưu, Xử Nữ, và Ma Kết. Những người thuộc nhóm Đất thường vô cùng trung thành, siêng năng, ôn hòa, và thông minh.
 • Cung Lửa gồm Bạch Dương, Sư Tử, và Nhân Mã. Những người thuộc nhóm Lửa thường nồng cháy, nhiệt huyết, đam mê, và dám nghĩ dám làm.
 • Cung Nước gồm Cự Giải, Thiên Yết, và Song Ngư. Những người thuộc nhóm Nước thường nhạy cảm, nghệ thuật, và dễ bị tổn thương.
 • Cung Khí gồm Song Tử, Thiên Bình, và Bảo Bình. Những người thuộc nhóm Khí thường yêu tự do, thông minh, và tiến bộ.

Vòng tròn hoàng đạo được chia thành 12 cung và phân ra 4 nhóm nguyên tố
Vòng tròn hoàng đạo được chia thành 12 cung và phân ra 4 nhóm nguyên tố

Ở mỗi nhóm nguyên tố, có một cung hoàng đạo được xem như thủ lĩnh. Đó là các cung: Ma Kết (thủ lĩnh nhóm Đất), Bạch Dương (thủ lĩnh nhóm Lửa), Cự Giải (thủ lĩnh nhóm Nước), và Bảo Bình (thủ lĩnh nhóm Khí). Ngoài việc chia các cung hoàng đạo thành các nhóm nguyên tố, ta cũng có thể chia các cung hoàng đạo thành 3 nhóm đặc tính. Đó là nhóm thủ lĩnh, nhóm kiên định, và nhóm thay đổi. Mỗi nhóm có đặc điểm riêng:

 • Nhóm thủ lĩnh gồm Bạch Dương, Ma Kết, Cự Giải, và Thiên Bình.
 • Nhóm kiên định gồm Sư Tử, Bảo Bình, Kim Ngưu, và Thiên Yết.
 • Nhóm thay đổi gồm Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư, và Song Tử.

2. Cung Trái Ngược

Theo nguyên tắc trái ngược Đất – Nước và Lửa – Khí, một cung thuộc nhóm nguyên tố Đất sẽ trái ngược hoàn toàn với một cung thuộc nhóm nguyên tố Nước. Tương tự, một cung thuộc nhóm nguyên tố Lửa sẽ trái ngược với một cung thuộc nhóm nguyên tố Khí. Do đó, khi ghép Đất – Nước và Lửa – Khí, ta thu được một cặp cung hoàng đạo trái ngược nhau.

Dựa theo nguyên tắc trái ngược Đất – Nước và Lửa – Khí, ví dụ trong nhóm thủ lĩnh: Cự Giải – Ma Kết sẽ trái ngược nhau, còn Bạch Dương – Thiên Bình sẽ là trái ngược của nhau. Thông thường, những cặp cung hoàng đạo trái ngược nhau rất dễ thu hút nhau, nhưng khó có thể hòa hợp được.

Bảng tương hợp - xung khắc - trái ngược của các chòm sao
Bảng tương hợp – xung khắc – trái ngược của các chòm sao

3. Cung Khắc Là Gì?

Cung khắc nhau là những cung hoàng đạo áp chế, sát phạt, và cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Những cung hoàng đạo khắc nhau thường khác nhau về bản chất tính cách, dẫn đến bất hòa và khó khăn trong hợp tác, thậm chí là ganh ghét nhau. Vì vậy, cách tốt nhất là những cặp cung hoàng đạo khắc nhau nên hạn chế hoặc tránh tiếp xúc.

Cung khắc là gì?
Cung khắc là gì?

4. Các Cung Khắc Nhau

Trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo, có nhiều cặp cung hoàng đạo xung khắc với nhau. Dưới đây là chi tiết sự xung khắc của từng chòm sao trong 12 cung hoàng đạo:

 • Bạch Dương khắc cung nào?
 • Kim Ngưu khắc cung nào?
 • Song Tử khắc cung nào?
 • Cự Giải khắc cung nào?
 • Sư Tử khắc cung nào?
 • Xử Nữ khắc cung nào?
 • Thiên Bình khắc cung nào?
 • Thiên Yết khắc cung nào?
 • Nhân Mã khắc cung nào?
 • Ma Kết khắc cung nào?
 • Bảo Bình khắc cung nào?
 • Song Ngư khắc cung nào?

Song Ngư - Cung khắc là gì?
Song Ngư – Cung khắc là gì?

5. Cung Hợp Nhau

Những cung thuộc cùng một nhóm nguyên tố (Đất, Lửa, Nước, Khí) sẽ tương hợp với nhau. Ngoài ra, khi áp dụng nguyên tắc Đất – Nước và Lửa – Khí, những cung thuộc nhóm nguyên tố Đất sẽ tương hợp với những cung thuộc nhóm nguyên tố Nước (ngoại trừ một cung trái ngược), và những cung thuộc nhóm nguyên tố Lửa sẽ tương hợp với những cung thuộc nhóm nguyên tố Khí (ngoại trừ một cung trái ngược). (Xem chi tiết tại bảng (*) phía trên).

Những cung hoàng đạo nào tương hợp với nhau?
Những cung hoàng đạo nào tương hợp với nhau?

Đó là những thông tin về cung khắc là gì cũng như các mối quan hệ xung khắc, trái ngược, và tương hợp giữa 12 cung hoàng đạo mà chúng ta đã tìm hiểu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các quy luật thú vị trong vòng tròn 12 chòm sao.

Tử Vi

Related Posts

Tử Vi Cung Nhân Mã

Tử Vi Cung Nhân Mã

Hôm nay, ngày 15/09/2023, cung Nhân Mã sẽ trở nên đặc biệt. Nếu bạn đã dành tình cảm cho một người từ lâu, đây là thời điểm…

Cung Nhân Mã - Bí ẩn của người phiêu lưu

Cung Nhân Mã – Bí ẩn của người phiêu lưu

Cung Nhân Mã (23/11 – 21/12) là một trong những con giáp đặc biệt và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về những bí mật đằng sau…

Số May Mắn Của Cung Nhân Mã

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn. Đặc biệt đối với Cung Nhân Mã, có một số con số…

Cung Nhân Mã: Khám phá tháng sinh và tính cách

Cung Nhân Mã là một trong 12 chòm sao, đứng thứ 9. Bạn đã bao giờ tự hỏi cung Nhân Mã là tháng mấy chưa? Bài viết…

Cung Nhân Mã Nam Hợp Với Cung Nữ Nào

Cung Nhân Mã Nam Hợp Với Cung Nữ Nào

Bạn là người thuộc cung Nhân Mã? Bạn đang tò mò về tử vi của mình, liệu cung Nhân Mã hợp với cung nào? Và đường đời,…

Tính Cách Cung Nhân Mã: Sự Hào Phóng và Cuồng Nhiệt

Tính Cách Cung Nhân Mã: Sự Hào Phóng và Cuồng Nhiệt

Cung Nhân Mã đại diện cho một tính cách hoạt bát, vui vẻ và ham khám phá. Những người thuộc cung này sở hữu tinh thần tự…