Mưa đá – Tín hiệu gì thần bí?

Mưa đá là một hiện tượng thời tiết cực đoan khiến nhiều người hoảng sợ. Đó là mưa được hình thành từ những viên đá nhỏ, có kích thước và hình dạng khác nhau, từ các đám mây giông. Mưa đá thường kéo dài trong vài phút đến vài chục phút, kèm theo cơn mưa rào. Hiện tượng này có thể gây ra nhiều thiệt hại, từ việc làm chết cây cối, hoa màu, phá hủy nhà cửa, ô tô cho đến ảnh hưởng đến tính mạng con người và động vật.

Mưa đá thường xảy ra ở các vùng núi, vùng giáp biển hoặc giáp núi, và ít xuất hiện tại khu vực đồng bằng. Ở Việt Nam, mưa đá thường diễn ra nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, do sự tràn xuống nhanh của luồng không khí lạnh.

Hiện tượng mưa đá được chia thành hai loại chính: mưa đá nhỏ và mưa đá. Mưa đá nhỏ là các hạt băng trong suốt hình cầu hoặc hình nón, có kích thước lớn hơn hoặc bằng 5mm. Trong khi đó, mưa đá có các hạt nước đá trong suốt hoặc đục một phần hoặc toàn phần, có đường kính từ 5 – 50mm. Dạng thứ hai của mưa đá có tính chất nguy hiểm hơn khi chúng rơi rời rạc hoặc kết thành màn.

Mưa đá hình Corona kỳ lạ tại Trung Quốc, Mexico

Trong thời điểm hiện tại với đại dịch COVID-19 đang làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta, một sự cố kỳ lạ xảy ra tại Trung Quốc vào tháng 6/2020 đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Một trận mưa đá kỳ lạ đã xảy ra tại Bắc Kinh, và điều đặc biệt là những viên đá rơi từ trời xuống lại có hình thù giống với virus Corona.

Sự cố này xảy ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh mạnh mẽ từ một khu chợ thực phẩm lớn trong thành phố. Để kiềm chế dịch bệnh, hơn nửa triệu người dân Bắc Kinh đã phải chịu phong tỏa nghiêm ngặt, tương tự như Vũ Hán từng trải qua.

Cùng với sự cố tại Trung Quốc, một hiện tượng tương tự cũng xảy ra tại Mexico một tháng trước đó. Sự việc này đã khiến nhiều người tin rằng đây là một dấu hiệu từ trên trời. Người dân ghi lại hình ảnh những viên đá có hình thù giống với virus Corona và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người đã tự hỏi “Liệu điều này có phải là một điềm báo cho tương lai?”.

Những trận mưa đá kỳ lạ và đáng sợ

Mưa đá không chỉ là một cơn mưa bình thường, nó còn là cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Hãy cùng điểm qua một số trận mưa đá kỳ lạ và đáng sợ nhất trong lịch sử loài người.

  • Mưa đá ở Nam Dakota, Hoa Kỳ (2010): Cơn mưa này đã mang đến viên đá lớn nhất thế giới với đường kính lên tới 20,3cm. Viên đá này đã tạo ra một hố va chạm khoảng 25cm trên mặt đất, khiến nhiều người sửng sốt và ví von nó như một quả bóng chuyền rơi từ trên trời xuống.

  • Mưa đá Bangladesh (1986): Trận mưa đá này đã khiến 92 người thiệt mạng. Điều đáng sợ hơn cả là viên đá nặng nhất thế giới, nặng đến 1kg, đã được xác nhận trong trận mưa đá này.

  • Mưa đá Ấn Độ (1888): Trận mưa đá này đã cướp đi sinh mạng của 246 người và gây thiệt hại nặng nề. Những viên đá có kích thước lớn như “quả trứng ngỗng, quả cam và quả bóng cricket” liên tiếp rơi xuống và gây ra những thảm họa khủng khiếp.

  • Mưa đá ở Việt Nam (2021): Vào tháng 8/2021, TP.HCM ghi nhận trận mưa đá có kích thước hạt dao động từ 1-3cm. Đây là một hiện tượng bất thường tại TP.HCM, vì thông thường mưa đá sẽ xuất hiện vào tháng 5 – tháng 6 hoặc tháng 10. Bên cạnh TP.HCM, Đồng Nai cũng ghi nhận trận mưa đá trong khoảng thời gian đó.

Tại sao có mưa đá?

Quá trình hình thành mưa đá là một vấn đề phức tạp và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu rõ quá trình này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về hiện tượng mưa đá.

Mưa đá được hình thành từ sự bất ổn định của không khí khi luồng không khí lạnh và luồng không khí nóng gặp nhau. Khi hơi nước bốc hơi lên, luồng giông bão sẽ cuốn chúng lên các vùng cực lạnh của khí quyển và tạo thành những hạt băng nhỏ. Các luồng không khí tiếp tục bốc hơi lên và đem theo một lượng lớn giọt nước lạnh từ tầng mây thấp lên tầng cao và đóng kết với các hạt băng đã tồn tại ở đó.

Nếu giọt nước đóng băng ngay sau khi va chạm, hạt băng sẽ trở nên lấn đục do bọt khí bị giữ lại trong lớp băng mới hình thành. Ngược lại, nếu giọt nước đóng băng từ từ và cho phép bọt khí thoát ra, hạt băng sẽ trong suốt. Trong quá trình va chạm và đóng kết, thể tích của hạt nước đá sẽ tăng dần và rơi xuống khi đạt được khối lượng lớn hoặc khi luồng gió suy yếu.

Trong quá trình rơi xuống, thể tích của hạt nước đá có thể lớn hơn nếu các lớp “áo nước” – được hình thành do tác động của luồng hơi nước bốc hơi mạnh và yếu – va chạm và dính chặt với nhau. Điều này có thể giải thích tại sao hạt mưa đá có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Ảnh hưởng và cách phòng tránh

Mưa đá là một hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thiên nhiên và cuộc sống của con người. Để giảm thiểu thiệt hại, người ta đã áp dụng nhiều biện pháp phòng tránh và dự đoán trước mưa đá.

Mưa đá có vận tốc rơi khá lớn, phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của viên đá. Khi rơi xuống, mưa đá có thể gây ra tiếng ồn và để lại dấu vết trên thảm thực vật hoặc đồ vật. Nó có thể gây thiệt hại cho cây cối, công trình xây dựng, giao thông và ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Đối với việc dự đoán mưa đá, ở những nước phát triển, người ta sử dụng các phương pháp phân tích bản đồ thời tiết, ảnh mây vệ tinh nhân tạo và sóng vô tuyến để đưa ra dự đoán chính xác. Tuy nhiên, ở nhiều nước, bao gồm cả Việt Nam, dự đoán dựa trên kinh nghiệm.

Các biện pháp phòng tránh mưa đá bao gồm đội mũ bảo hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn nhanh chóng khi đang ở ngoài trời. Đối với nhà cửa, cần kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu mái nhà và gia cố khi cần thiết. Hoa màu và cây trồng cần được bảo vệ bằng cách sử dụng giàn che để giảm tác động của mưa đá.

Mưa đá là một hiện tượng thời tiết đáng sợ và hiểm họa. Việc hiểu và áp dụng các biện pháp phòng tránh là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ mạng sống của chúng ta.

Related Posts

Cóc Vào Nhà – Điềm Báo Gì?

Cóc vào nhà là điềm gì? “Cóc vào nhà là cậu ông trời,” mặc dù cóc có vẻ ngoại hình không mấy thân thiện. Nhưng khi cóc…

Mắt Trái Giật ở Nữ Báo Điềm Gì?

Mắt Trái Giật ở Nữ Báo Điềm Gì?

Mắt trái giật ở nữ giới luôn được xem là điềm báo có ý nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, ý kiến của các ông bà ngày xưa…

Máy Mắt Phải Nữ Báo điềm Gì

Máy Mắt Phải Nữ Báo điềm Gì

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường gặp và có ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá…

Đốt Nhang: Điềm Báo và Ý Nghĩa Trong Tâm Linh

Đốt Nhang: Điềm Báo và Ý Nghĩa Trong Tâm Linh

Thắp hương là một phong tục truyền thống không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam. Hành động này không chỉ mang ý nghĩa tưởng…

Điềm Báo từ Hiện Tượng Hắt Xì Hơi

Hắt xì hơi, một phản xạ tự nhiên của cơ thể, đã luôn kèm theo những điều đùa cợt của dân gian và những bí ẩn thú…

Chim Vào Nhà: Điềm Báo Gì?

Bạn có biết khi có một chú chim bay vào nhà đó là điềm báo gì không? Theo quan niệm dân gian, “đất lành chim đậu”. Vì…