Văn Khấn Thần Tài Thổ địa Mùng 10

Hàng năm, vào ngày mùng 10 âm lịch, người Việt Nam có một phong tục đặc biệt để chào đón tài lộc. Đó là ngày Thần Tài bay về trời, và là thời điểm tuyệt vời để cúng Thần Tài. Ngày này được coi là ngày để tri ân Thần Tài và Thần Địa đã che chở cho gia đình suốt một năm và cầu mong tài lộc cho năm mới thịnh vượng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa vào ngày mùng 10 tháng Giêng cũng như việc thờ cúng hằng ngày của gia đình.

1. Sự tích ngày vía Thần Tài

Theo tín ngưỡng Việt Nam và các nước Châu Á, Thần Tài là vị thần mang lại tiền tài, may mắn và được thờ cúng trong nhà để cầu mong bình an và tài lộc cho gia đình. Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài là vị thần sống trên trời và quản lý tiền bạc. Một lần, khi Thần Tài say rượu và nhầm đường, ông va đầu vào đá và mất trí nhớ. Trong lúc lạc lõng trên trần gian, quần áo của Thần Tài bị người dân mua đi. Tình cờ ông được một cửa hàng bán gà, vịt mời vào và cho ăn. Từ đó, cửa hàng này trở nên đông đúc khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì nữa, chỉ biết ăn hưởng, ông không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều doanh nhân khác đã mời Thần Tài về và mua quần áo mới cho ông. Rất may, người dân đã mua lại đúng quần áo mà ông đã mất và mặc vào. Khi đó, Thần Tài nhớ lại và mặc quần áo, đội mũ và bay trở về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này được coi là ngày Thần Tài bay về trời.

2. Lễ vật cúng Thần Tài

Lễ cúng Thần Tài hàng năm là một lễ rất quan trọng và được chuẩn bị cẩn thận để đón tài lộc cho cả năm. Thông thường, lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng bao gồm:

 • Bộ tam sên bao gồm: 300g thịt heo (quay hoặc luộc), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: món không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài. Cá lóc phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, nướng trui.
 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác nhau, không dùng quả nhựa mà nên dùng những quả ăn được và tươi ngon, ví dụ như thanh long, táo, lê, dưa hấu, mãn cầu, nhãn, nho,…
 • 1 bình hoa tươi: không dùng hoa giả, nên chọn những loại hoa có màu sắc rực rỡ và tên gọi đẹp như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng.
 • Thuốc lá: cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • 3 chun nước và 2 chun rượu.
 • 2 cây đèn nhỏ.
 • 1 khây vàng giấy.
 • 1 dĩa bánh kẹo.
 • 1 hũ muối, 1 hũ gạo, 1 hũ nước đầy.

Vàng được mua vào ngày mùng 10 tháng Giêng để làm lễ vật cúng Thần Tài, sau đó được cất trữ để mang đến sự phú quý, tài lộc và may mắn cho năm mới. Số lượng vàng tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, nhưng theo quan niệm xưa, số lượng vàng có ý nghĩa như sau: mua 1 chỉ vàng để cầu Lộc, mua 2 chỉ vàng để cầu Phát, mua 5 chỉ vàng để cầu Tài.

3. Cách bày trí bàn thờ cúng Thần Tài

Đối với người lần đầu tiên cúng Thần Tài, có thể sẽ phân vân không biết cách bày trí bàn thờ sao cho đúng. Dưới đây là một số lưu ý về cách bày trí cho lễ cúng Thần Tài để đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Dọn dẹp bàn thờ Thần Tài trước khi chuẩn bị cúng để đón Thần Tài và Thần Địa đến che chở gia đình.
 • Đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy giữa hai ông Thần Tài và ông Địa. Hũ này không được đỗ đi mà phải để đến cuối năm mới thay mới, để cầu nguyện cho gia đình ăn no, mặc ấm, và tài lộc phát triển suốt cả năm.
 • Đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái, theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả.
 • Bát nhang trên bàn thờ cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Vì vậy, nhiều gia đình thường mời thầy phong thủy đến xem và đặt bát hương để công việc thuận lợi.
 • Vị trí đặt ông Thần Tài và ông Địa cũng phải đúng và không nên thay đổi quá nhiều. Vì vị trí này tích tụ linh khí tốt cho gia chủ. Việc thay đổi vị trí này có thể làm mất linh khí tốt.
 • Đối với doanh nghiệp hoặc gia đình kinh doanh, nên cúng Thần Tài mỗi ngày để cầu mong công việc kinh doanh suôn sẻ.

4. Bài văn cúng Thần Tài mùng 10

Nam mô A Di Đà Phật! Con kính lạy Chín Phương Trời, Mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là… ngụ tại… Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật!

5. Bài văn cúng Thần Tài hằng ngày

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ. Con tên là… niên canh…, …. tuổi. Ở tại ngôi gia, số… đường… quận… tỉnh (thành)… Việt Nam quốc. Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn để xin điều gì đó). Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ). Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái. Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Hy vọng với những chia sẻ về lễ cúng Thần Tài và Văn khấn Thần Tài trên, sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ và đúng lễ để có một năm kinh doanh thành công, phát đạt và thịnh vượng.

Vé máy bay giá rẻ CÔNG TY TNHH PN VIỆT NAM Hệ Thống Đặt Và Săn Vé Máy Bay 134/54 Dương Thị Mười, P. TTH, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh Hotline: 0819008858 Zalo: 0819008858

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…