Văn Khấn Khi Đi Đền: Hướng Dẫn và Lễ Vật

Tu Vi

Vào dịp đầu xuân năm mới, không chỉ có lễ chùa mà còn có lễ ở Đình, Đền, Miếu, Phủ. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắm lễ, trình tự dâng lễ và các bài văn khấn tại Đình Đền Miếu Phủ. Vậy mời cùng Tử Vi tìm hiểu.

Sắm lễ ở Đình, Đền, Miếu, Phủ

Theo phong tục cổ truyền, khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ, chúng ta cần sắm lễ vật phù hợp với tâm ý. Mặc dù những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản,… để dâng cúng.

 1. Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này, chúng ta cần sắm thêm một số hàng mã để dâng như tiền, vàng, nón, hia…

 2. Lễ Mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này, đặt bàn thờ Ngũ Vị Quan lớn tức là ban công đồng.

 3. Lễ Đồ Sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Lễ này dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

 4. Cỗ Mặn Sơn Trang: Gồm những đặc sản Việt Nam như cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè, cũng thuộc lễ này. Khi sắm lễ mặn sơn trang, ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần.

 5. Lễ Ban Thờ Cô, Thờ Cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… Nghĩa là những đồ chơi dành cho trẻ nhỏ. Lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

 6. Lễ Thần Thành Hoàng, Thư Điền: Thường dùng lễ mặn như chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

Trình tự dâng lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Trước tiên, lễ thần Thổ địa, thủ Đền trước, gọi là lễ trình. Đây là lễ cáo Thần linh Thổ Địa nơi mình đến dâng lễ. Người thực hành tín ngưỡng cáo lễ Thần linh cho phép được tiến hành lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ.

Sau đó, sửa sang lễ vật một lần nữa. Mỗi lễ đều được sắp bày ra các mâm và khay chuyên dùng vào việc cúng lễ.

Tiếp theo, đặt lễ vào các ban. Khi dâng lễ, cần kính cẩn dùng hai tay, đặt cẩn trọng lên bàn thờ. Cần đặt lễ vật lên ban chính trước, rồi ban ngoài cùng.

 • Chỉ sau khi đã đặt xong lễ vật lên các ban, ta mới được thắp hương.
 • Khi làm lễ, cần lễ từ ban thờ chính đến ban ngoài cùng. Thường lễ ban cuối cùng là ban thờ cô thờ cậu.

Thứ tự khi thắp hương:

 • Thắp từ trong ra ngoài.
 • Ban thờ chính của điện được đặt theo hàng dọc, ở gian giữa được thắp hương trước.
 • Các ban thờ hai bên được thắp hương sau khi đã thắp xong hương ban chính ở gian giữa.
 • Khi thắp hương, cần dùng số lẻ: 1, 3, 5, 7 nén. Thường thì 3 nén.

Sau khi hương được châm lửa, dùng hai tay dâng hương lên ngang trán, vái ba vái rồi dùng cả hai tay kính cẩn cắm hương vào bình trên ban thờ.

Nếu có sớ tấu trình, kẹp sớ vào giữa bàn tay hoặc đặt lên một cái đĩa nhỏ, sau đó nâng đĩa sớ lên ngang mày và vái 3 lần.

Trước khi khấn, thường có thỉnh chuông. Thỉnh ba hồi chuông. Thỉnh chuông xong thì mới khấn lễ.

Khi tiến hành lễ dâng hương, bạn có thể đọc văn khấn, sớ trình trước các ban, hoặc chỉ cần đặt văn khấn, sớ trình lên một cái đĩa nhỏ, rồi đặt vào mâm lễ dâng cúng. Và khi hoá vàng, cần hoá văn khấn và sớ trước. Dưới đây là các bài văn khấn bạn có thể tham khảo:

 • Văn khấn ban Tam bảo
 • Văn khấn Thành hoàng ở Đình Đền Miếu
 • Văn khấn ban Công Đồng
 • Văn khấn lễ Tam Toà Thánh Mẫu

Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, bạn có thể tham quan phong cảnh nơi thừa tự, thờ tự. Khi hết một tuần nhang, có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, bạn vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ tiền, vàng… Đồ lễ sẽ được đem ra nơi hoá vàng để hoá. Sau khi hoá tiền vàng, bạn mới hạ lễ dâng cúng khác. Lúc này, hạ lễ từ ban ngoài cùng vào ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giữa bàn thờ. Không cần đem về.

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…