Văn Khấn Cúng đưa Ông Bà: Một Nét Tâm Linh Đẹp của Người Việt

Nếu lễ cúng rước ông bà được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm, thì ngày mùng 3 hoặc mùng 4 sẽ là ngày cúng đưa ông bà (ngày Tết). Đây là một trong những nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh đẹp và nhân văn của người Việt. Sau khi ông bà gia tiên ăn tết cùng con cháu, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng để đưa ông bà về âm trần.

Thật ra, khi đọc bài viết này của Tử Vi, chắc chắn bạn đang mong muốn giải đáp những thắc mắc về lễ cúng này. Bao gồm: Lễ vật, văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết thế nào là chuẩn? Cách thực hiện lễ cúng ra sao?…. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Truyền Thống Cúng Đưa Ông Bà Ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp để đoàn viên cùng nhau dùng chung bữa cơm gia đình và nhìn nhận lại một năm đã qua. Ông bà ta tin rằng: Tết Nguyên Đán chỉ thật sự ý nghĩa nếu có ông bà tổ tiên về dự cùng. Sau khi ông bà dự xong, quý gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng đưa gia tiên.

Cúng đưa ông bà ngày Tết, hay còn gọi là lễ hóa vàng mùng 3 hoặc 4 Tết (tùy theo vùng miền và truyền thống của từng gia đình).

Vào ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị mâm cổ nhằm tỏ lòng thành, sự kính trọng với tiên linh ông bà. Tùy theo văn hóa và truyền thống của từng vùng miền, cách cúng và văn khấn cũng có sự khác nhau trong việc đưa ông bà trở về thế gian này.

Đây được xem như là sự tạ ơn ông bà tổ tiên đã che chở và phù hộ để các thành viên trong gia đình bình an và gặp nhiều may mắn. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – đó là truyền thống tâm linh được lưu truyền và phát triển qua nhiều thế hệ.

Lễ Vật Trong Mâm Cúng Đưa Ông Bà (Tết) Gồm Những Gì?

Tùy theo văn hóa và tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng cũng có sự khác nhau. Với những gia đình theo đạo Phật, thường chuẩn bị mâm cúng chay. Nhà có gì cũng nấy, không quá câu nệ phải có lễ vật này kia.

Theo truyền thống của ông bà ta, lễ vật trong mâm cúng tiễn đưa ông bà ngày Tết gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết (hoặc thay thế mâm cúng mặn bằng mâm cúng chay).

Văn Khấn Cúng Đưa Ông Bà Ngày Tết

Nội dung bài cúng tiễn đưa ông bà ngày Tết cụ thể như sau:

(Đây là nội dung văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết)

Cách Cúng Tiễn Đưa Ông Bà Ngày Tết Chuẩn Nhất

Sau khi chuẩn bị lễ vật xong, quý gia chủ sắp xếp mâm cúng lên bàn thờ tổ tiên sao cho hợp lý. Quý gia chủ ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và nghiêm trang. Tiếp theo, quý gia chủ sẽ thắp hương, khấn vái và đọc văn khấn.

Sau khi thực hiện lễ cúng tạ gia tiên xong, quý gia chủ sẽ tiến hóa vàng để tạ ơn tổ tiên và thần linh. Lễ hóa vàng nên được thực hiện ở trước nhà hoặc một góc sân sạch sẽ. Phần tiền vàng sẽ được hóa trước, phần đồ dùng hóa sau.

Khi hóa vàng xong, gia chủ sẽ vái 3 vái, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ và che chở cho gia đình. Sau cùng, con cháu trong nhà tề tựu đông đủ và cùng nhau dùng bữa.

Điều cần lưu ý ở đây chính là:

  • Quý gia chủ phải hóa vàng từ từ để vàng mã cháy hết.
  • Nếu trong gia đình có người thân mới mất, gia chủ nên hóa vàng vàng mã riêng cho người đó.
  • Thời gian thực hiện hóa vàng mùng 3 Tết của mỗi gia đình là không giống nhau. Tùy thuộc vào văn hóa và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình.

Kết Luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc về mâm cúng, cách cúng và văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết. Mỗi lễ cúng mang một ý nghĩa khác nhau. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và thực hiện theo cho đúng.

Mọi thắc mắc của bạn xin vui lòng gọi điện theo số hotline: 19003010 hoặc truy cập Tử Vi để được tư vấn, hỗ trợ.

THÔNG TIN BỔ ÍCH Ở ĐÂY!

Cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…