Kim Lân – Người được Gọi là “Nhà văn”

Nhà văn Kim Lân, hay còn gọi là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày 1 tháng 8 năm 1920 và qua đời vào ngày 20 tháng 7 năm 2007. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng Việt Nam với các tác phẩm văn học đình đám như “Vợ nhặt”, “Làng”. Ông được xem là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc nhất của văn học Việt Nam, những tác phẩm của ông thường mang đến câu chuyện về cuộc sống của những người nông dân nghèo ở các làng quê Việt Nam.

Nhà văn Kim Lân quê ở đâu?

Kim Lân sinh ra tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ngày nay, làng Phù Lưu thuộc phường Đông Ngàn, thành phố Từ Sơn. Bởi vì gia đình gặp khó khăn, ông chỉ hoàn thành học tới bậc tiểu học. Vào năm 1941, ông bắt đầu viết truyện và đã gặt hái được thành công. Các tác phẩm của ông được đăng trên nhiều báo. Những tác phẩm đó thể hiện cuộc sống khó khăn của nông thôn và cảnh đời đáng thương của người nông dân Việt Nam thời bấy giờ.

Nhà văn Kim Lân

Bút danh “Kim Lân” được lấy từ vai diễn Đổng Kim Lân, một vai mà ông đã từng thủ vai trong Tuồng Sơn Hậu.

Phong cách sáng tác của tác giả Kim Lân

Kim Lân là một cây bút chuyên viết truyện ngắn. Ông có hiểu biết sâu sắc về con người và phong tục tập quán của làng quê Việt Nam. Chính vì vậy, các tác phẩm của ông thường xoay quanh chủ đề này.

Phong cách viết của ông đơn giản, nhưng không kém phần hấp dẫn và sắc nét. Vừa gần gũi, gợi nhớ đến cuộc sống hàng ngày của nông thôn Việt Nam.

Mặc dù sự nghiệp của ông không lớn lao như các tác giả khác cùng thời, nhưng ông đã có nhiều tác phẩm thành công và gây tiếng vang. Trong số đó, tác phẩm nổi bật nhất là truyện ngắn “Vợ Nhặt”, một câu chuyện chân thực và sống động về nạn đói năm 1945. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tác phẩm này tại đây.

Sau Cách mạng tháng Tám, nhà văn Kim Lân tiếp tục làm báo và viết văn. Các tác phẩm của ông vẫn xoay quanh đề tài làng quê Việt Nam. Trong giai đoạn này, hai tác phẩm chính của ông là “Nên vợ nên chồng” (1955) và “Con chó xấu xí” (1962).

Sự nghiệp diễn xuất của Kim Lân

Kim Lân không chỉ là một nhà văn, mà còn tham gia vào sự nghiệp diễn xuất với nhiều vai diễn đáng chú ý. Đặc biệt, không thể không nhắc đến vai diễn Lão Hạc trong phim “Làng vũ đại ngày ấy”. Ngoài ra, ông còn đảm nhận nhiều vai diễn khác như Lý Cựu trong phim “Chị Dậu”, Lão Pẩu trong phim “Con Vá”, Cả Khiết trong vở “Cái tủ chè của Vũ Trọng Can”, cụ lang Tâm trong phim “Hà Nội 12 ngày đêm”, ông bố làm vàng mã trong phim “Những giấc mơ bằng giấy”, và nhiều vai diễn khác nữa.

Các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân:

  • Truyện ngắn “Nên vợ nên chồng” (1955)
  • Truyện ngắn “Làng” (1948)
  • Truyện ngắn “Vợ nhặt” (1962)

Năm 2001, Kim Lân đã được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Các nhà phê bình về Kim Lân

Có nhiều nhà phê bình đã dành những lời ca ngợi về nhà văn Kim Lân. Nhà văn Nguyên Hồng nói rằng Kim Lân là một nhà văn chân thành với “đất”, “người” và tinh thần thuần hậu nguyên thuỷ của cuộc sống nông thôn.

Nhà giáo Trần Đồng Minh cho rằng Kim Lân đã sử dụng “Vợ nhặt” như một công cụ để nâng cao ý thức của con người trong tình yêu. Câu chuyện “Vợ nhặt” mang trong nó những bóng tối, nhưng từ đó cũng tỏa sáng những tia ấm lòng.

Tiến sĩ Trần Đăng Suyền đánh giá rằng thành công của Kim Lân không chỉ đến từ ý thức nghiêm túc về nghệ thuật lao động, mà còn là nhờ tài năng bẩm sinh và cuộc sống tự nhiên của một người con ruộng.

Ngay cả chính nhà văn Kim Lân cũng tâm sự rằng, “Tôi bị coi thường trong gia đình và xã hội vì tôi chỉ là con vợ ba, một người nghèo. Vì muốn chứng minh mình không thua kém bất kỳ ai khác, tôi đã chọn viết văn. Đó là cách để tôi chứng tỏ bản thân mình không thua kém ai cả. Dù những người giàu có làm việc này việc kia, có được học vấn cao, còn tôi, tôi viết.”

Cùng với các tên tuổi lớn khác của văn học Việt Nam như Tô Hoài, Nam Cao, Nguyên Hồng, nhà văn Kim Lân đã góp phần đặt nền móng cho văn học hiện đại Việt Nam.

Bài viết liên quan:

  • “Nhà nước Văn Lang ra đời vào thời gian nào? Kinh đô ở đâu”
  • “Nhà văn Nam Cao quê ở đâu? Mệnh danh là gì, tiểu sử cuộc đời”
  • “Nhà văn Thạch Lam được mệnh danh là gì? Phong cách nghệ thuật”
  • “Nhà thơ Hữu Loan: Tiểu sử, cuộc đời sự nghiệp và tác phẩm”
  • “Nhà văn Tô Hoài tên thật là gì? Sinh năm nào, mất năm nào”
  • “Nhà văn Hemingway đoạt giải nobel với tác phẩm nào? Cuộc đời và sự nghiệp”

Related Posts

Nữ Mệnh Kim Sinh Năm Nào

Bạn thuộc người mệnh Kim sinh năm nào? Mệnh Kim được chia thành nhiều năm sinh khác nhau và có nhiều nạp âm khác nhau. Tuy nhiên,…

Mệnh Kim: Màu sắc Phù hợp và Kỵ tránh

Nếu bạn thuộc mệnh Kim và đang muốn tìm hiểu về màu sắc phù hợp và màu sắc nên tránh, thì hãy cùng Tử Vi khám phá…

Hình Nền Điện Thoại Phong Thủy Mệnh Kim: Lựa Chọn Tuyệt Vời Để Hút Tài Lộc

Hình Nền Điện Thoại Phong Thủy Mệnh Kim: Lựa Chọn Tuyệt Vời Để Hút Tài Lộc

Bạn có biết rằng hình nền phong thủy không chỉ làm cho máy tính, điện thoại của bạn trở nên tươi sáng mà còn có thể thu…

Tử Vi – Đuôi Số điện Thoại Hợp Mệnh Kim

Khám phá con số điện thoại hợp mệnh cho người mệnh Kim sẽ giúp bạn kích hoạt năng lượng tiềm ẩn và mang lại may mắn, thành…

Tranh Treo Phòng Ngủ Hợp Mệnh Kim

Tranh treo phòng ngủ hợp mệnh Kim mang đến giấc ngủ ngon, hút vận may và tài lộc cho gia chủ!!! Phòng ngủ là một không gian…

Hình Nền điện Thoại May Mắn Cho Mệnh Kim

Hình Nền điện Thoại May Mắn Cho Mệnh Kim

Đã đến lúc tạo một không gian mới cho điện thoại của bạn với những hình nền may mắn phù hợp với mệnh Kim của bạn. Bất…