Cúng Xe Đầu Năm: Bước Đầu Một Năm Mới Đầy May Mắn

Việc cúng xe đầu năm đã trở thành một tập tục tâm linh quan trọng trong đời sống dân gian Việt. Trong cuộc sống hiện đại, việc sở hữu một chiếc xe ô tô đã trở thành điều thuận tiện không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Xe ô tô cũng được coi là một tài sản quý giá và ai cũng mong muốn có một cuộc sống an lành khi sử dụng xe.

Cúng xe đầu năm

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Tử Vi tìm hiểu về lễ cúng xe đầu năm thông qua bài viết dưới đây!

Cúng Xe Đầu Năm Như Thế Nào?

Lễ Vật Cúng Xe Gồm Những Gì?

Lễ vật trong lễ cúng xe đầu năm cũng rất quan trọng. Lễ vật thể hiện sự thành kính và giúp cho bài lễ trở nên linh nghiệm hơn, trang trọng hơn.

Lễ vật cúng xe đầu năm bao gồm:

 • 1 bình hoa (hoa cúc hoặc hoa lay ơn)
 • 1 đĩa trái cây, bày biện đẹp và bắt mắt có nhiều hơn 3 loại trái cây (mâm ngũ quả)
 • 1 tô canh, hoặc có thể thay bằng dĩa đồ xào, thịt luộc, thịt heo quay
 • Có thể thay thế bằng mâm đồ ăn chay nếu gia chủ theo phật
 • 1 xấp tiền giấy vàng bạc
 • 1 đĩa muối và gạo
 • 3 cốc rượu
 • 3 cây đèn cầy, nến đỏ
 • 1 chum trà
 • 3 ly nước trắng
 • Cau trầu (3 lá trầu 1 trái cau)
 • 1 con heo quay sữa hoặc 1 con gà luộc
 • 3 hoặc 5 cây nhang

Mâm cúng xe đầu năm mới

Việc cúng xe đầu năm mang đến sự an tâm và bình an cho chủ xe. Tuy nhiên, chúng ta nên thể hiện lòng thành một cách đúng mực, không nên quá phô trương lễ cúng xe đầu năm.

Bài Cúng Xe Đầu Năm

Khi đã chuẩn bị tất cả hoàn chỉnh, lễ vật đầy đủ và bày biện nghiêm trang, gia chủ có thể tiến hành nghi lễ cúng xe đầu năm với một trong hai bài văn sau đây:

Bài 1:

Nơi ở (đường...phường...quận...thành phố...Việt Nam)
Hôm nay, ngày...tháng...năm
Con tên là...
Nhân dịp con mua chiếc xe có biển số...con cúng xe và dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh và thổ thần, các vong linh quanh quẩn. Con xin mời các ngài về tham dự và hưởng lễ vật. Con cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn tấn tới phát tài phát lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.
Con xin cảm tạ các ngài.
Lưu ý: Bài văn khấn này cần đọc hai lần, sau đó khấn 3 lần và mời nhận phẩm vật.

Bài 2:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật
Con lạy chín phương trời 10 phương Chư Phật
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần
Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (Nếu bố mẹ còn sống có thể thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)
Con là...ngụ tại...
Hôm nay là ngày...
Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là...và chiếc xe mang biển số...xuất hành được bình an, làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài cầu lợi đắc lợi.
Con xin tạ ơn!

Bài 3:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật (Vừa đọc vừa lạy)
Con là...(tên chủ xe) là chủ xe mang biển số...(biển số xe)
Nơi ở...
Hôm nay ngày...tháng...năm...tức ngày...âm lịch
Nhân dịp năm mới, con xin làm chút lễ vật cúng xe đầu năm cho xe biển số...Con xin dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ địa, các vong linh...Xin mời các ngài về tham dự và hưởng lễ vật. Con cầu xin cho các ngài phù hộ cho con đi đường thượng lộ bình an, làm ăn tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.
Con xin tạ ơn các ngài!

Bài khấn cúng xe đầu năm

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Xe Đầu Năm

Cúng xe đầu năm mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đây không phải là một việc mê tín dị đoan, mà những đồ vật gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta thường vô tri vô giác nhưng lại mang một ý nghĩa nhất định.

Việc cúng xe đầu năm thể hiện niềm tin rằng ông bà tổ tiên sẽ luôn phù hộ độ trì sự bình an may mắn cho chúng ta khi tham gia giao thông, giúp hạn chế xảy ra những điều xấu và rủi ro đáng tiếc.

Việc cúng xe đầu năm còn thể hiện lòng mong đợi và cầu nguyện luôn may mắn trong cuộc sống, làm ăn thuận lợi và tấn tới vì xe cũng là tài sản và cơ nghiệp của mỗi gia đình.

Cúng Xe Đầu Năm Vào Ngày Nào?

Theo phong tục người Việt, cúng xe đầu năm thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch. Gia chủ sẽ đồng thời làm lễ cúng đưa ông táo về trời, vừa soạn mâm cúng xe đầu năm và tiến hành cùng một lúc.

Tuy nhiên, cũng có một số người chọn ngày khác để cúng xe đầu năm, tùy thuộc vào lịch trình xe và các vấn đề liên quan khác.

Lưu Ý Trước Khi Cúng Xe Đầu Năm Mới

Việc cúng xe đầu năm không chỉ quan trọng ở phần lễ vật, cúng bái và nội dung bài văn, mà gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây để buổi cúng xe diễn ra linh nghiệm và chuẩn mực hơn:

 • Trước khi tiến hành cúng bái, gia chủ cần chuẩn bị kỹ càng để tránh thiếu sót trong quá trình soạn cúng.
 • Khu vực cúng xe đầu năm nên được chọn ít người qua lại và có không gian sạch sẽ.
 • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện lễ cúng, mặc quần ống dài và áo tay dài để thể hiện sự trang trọng.
 • Nếu gia chủ lần đầu thực hiện lễ cúng xe, họ nên đi xem thầy để biết ngày giờ tốt để cúng xe đầu năm thuận lợi. Hoặc có thể tham khảo qua sách vở.
 • Khi cúng xe mới hoặc xe xuất hành, nên chọn những khung giờ tốt như Tốc Hỷ, Đại An, Tiểu Cát. Đây là ba khung giờ tốt nhất cho việc xuất hành theo lý thuyết phong thủy và địa lý theo Lý Thuần Phong, một nhà phong thủy, địa lý nổi tiếng thời Đường.
 • Nếu nhà gia chủ ở trong hẻm, khi cúng nên để đầu xe ô tô quay ra đường lớn. Nếu xe đặt trong nhà, nên để xe quay đầu ra hướng cửa lớn hoặc ra mặt đường.

Cúng Khai Trương Xe Đầu Năm

Cúng khai trương xe đầu năm có một chút khác biệt vì gia chủ sử dụng xe để kinh doanh. Lễ vật trong cúng khai trương xe đầu năm không cần phải đa dạng nhưng cần có gà luộc, canh và đĩa hoa quả. Quan trọng nhất vẫn là sự tôn trọng và thành kính của người khấn vái, không được cười đùa.

Trên đây là những thông tin về cúng xe đầu năm mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng gia chủ có thể hiểu rõ hơn về các nghi lễ cúng xe đầu năm, sử dụng bài văn khấn phù hợp và nhận thức giá trị của việc cúng xe đầu năm giúp gia chủ có một năm mới tràn đầy bình an, may mắn trong cuộc sống, trong những chuyến du lịch và trong công việc, sự nghiệp.

Tử Vi – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách chăm sóc xe ô tô để người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…