Bí Quyết Tổ Chức Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung

Tại Việt Nam, mỗi miền đều có cách cúng thôi nôi riêng cho bé, phù hợp với phong tục từng vùng. Trên trang web Tử Vi, chúng tôi đã xin được sự tư vấn từ Đồ Cúng Tâm Linh để giới thiệu cách cúng thôi nôi cho bé gái ở miền Trung một cách chuẩn nhất. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về phong tục này.

Ý Nghĩa Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung là một phong tục truyền thống có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cách để chúc phúc cho bé đạt được những điều tốt đẹp và giới hạn cho bé trong cuộc sống. Lễ cúng thôi nôi còn là cách để ra mắt thành viên mới trong gia quyến và gửi lời tri ân đến ông bà, bạn bè và hàng xóm.

Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung Vào Ngày Dương Hay Âm?

Việc chọn ngày cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung có thể dựa trên lịch dương hoặc lịch âm. Tuy nhiên, để phù hợp với truyền thống, bạn nên tổ chức lễ cúng theo lịch âm.

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung

Sau khi chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé, bạn cần tìm hiểu về bài văn cúng thôi nôi. Dưới đây là một bài văn cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung:

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
Con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay vào ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con tên là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………
Chúng con hiện ngụ tại …………
Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện các món hương hoa lễ vật cùng các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con được sinh ra cháu, tên là …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được xinh đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh được bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật! ( khấn vái 3 lần)
(Khi đã khấn xong thì cha hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau ba tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, bộ đồ hay váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các bộ đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.
Cuối cùng tất cả mọi thành viên trong gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).
Bài văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ:
“Hôm nay, vào ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh và nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn 1 năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, và phù trợ cho gia đình luôn hạnh phúc, ấm no,…”.
Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ & ông bà quá vãng cũng cùng nội dung như trên.

Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung Bao Gồm Những Gì?

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung thường bao gồm các lễ vật như sau:

  • 1 đĩa trái cây (ngũ quả)
  • 1 con gà luộc
  • 12 chén chè nhỏ & 1 chén chè lớn
  • 12 dĩa xôi nhỏ & 1 dĩa xôi lớn
  • 12 chén cháo trắng nhỏ & 1 chén cháo trắng lớn
  • 1 bình hoa cát tường tươi
  • 2 cây đèn cầy cúng sao
  • 3 cây nhang
  • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé

Bên cạnh đó, ngoài các lễ vật trên, còn có bộ lễ cúng thôi nôi cho bé gái bao gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh và trầu cánh phượng.

Tìm Hiểu Thêm

Tử Vi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua Tử Vi để được tư vấn chi tiết.

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…