Bài Cúng Ông Địa Mùng 10 Hàng Tháng

Mùng 10 âm lịch hàng tháng, người dân ta thường tổ chức lễ cúng ông Địa. Ông Địa là vị thần quản lý về tài lộc và kho thóc trong thiên đình theo truyền thống dân gian. Đối với những người kinh doanh, việc thờ cúng ông Địa trở nên vô cùng quan trọng, họ muốn mong ông Địa mang lại may mắn và sự phát đạt trong cuộc sống kinh doanh của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ cúng ông Địa và các văn khấn cúng ông Địa vào ngày mùng 10 hàng tháng.

Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Địa

Nguyên tắc đặt bàn thờ ông Địa là ở một vị trí có thể quan sát được toàn bộ công ty hoặc cửa hàng, nơi mà người ta có thể thấy được người ra vào. Có hai cách chọn hướng phổ biến nhất là: chọn hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà. Vì vậy, khi đặt bàn thờ ông Địa, chúng ta nên chọn các cung Thiên Lộc và Quý Nhân để thu hút tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa

Trên bàn thờ, chúng ta cần đặt một tấm bài vị dán trên vách. Đằng sau bàn thờ ông Địa, vách tường phải chắc chắn và không được có cửa sổ hoặc lỗ khoan, vì như vậy tài vận sẽ không được tụ lại.

Trong trường hợp không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do phải chọn hướng, chúng ta cần xây dựng một vách để tránh góc nhọn phía sau bàn thờ và giúp bàn thờ ổn định. Ở hai bên bàn thờ (theo quy tắc từ ngoài nhìn vào), bên trái là ông Địa, bên phải là Thổ Địa (thường cùng bàn thờ ông Địa).

Ở giữa hai vị thần này, chúng ta đặt một hũ gạo, một hũ muối, và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ được thay đổi vào cuối năm. Giữa bàn thờ, đặt một bát nhang và cần tránh di chuyển bát nhang khi lau chùi bàn thờ.

Lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Hoa cúng ông Địa thường là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây thì nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát triển. Ông Cóc nằm bên trái và quay ra ban ngày, quay vào ban đêm.

Ở phía ngoài bàn thờ, chúng ta nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu làm từ sứ hoặc thuỷ tinh đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng lên (đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc không bị trôi đi). Bên trên bàn thờ ông Địa, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc, vị Phật quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều xấu.

Văn Khấn Cúng Ông Địa, Thổ Địa

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con tôn kính chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy ông Địa vị tiền.
Con kính lạy các vị thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày trước án kính mời ông Địa vị tiền.

Con xin ông Địa thương xót tín chủ, đến trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù trì cho tín chủ chúng con an ninh khang thái, mọi sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, tài lộc tăng tiến, lòng đạo mở mang, tất cả ước nguyện thành sự thật.

Chúng con trân trọng lễ bạc thành tâm, kính chào trước án, hy vọng được ông Địa phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Lễ Cúng Ông Địa, Thổ Địa

Lễ cúng ông Địa không chỉ diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng mà còn xảy ra vào mỗi ngày 10 âm lịch hàng tháng.

Ông Địa và Thổ Địa là hai vị thần đặc biệt, trong lễ cúng, chúng ta cần chuẩn bị cẩn thận.

Từ tháng 1 âm lịch đến tháng 6 âm lịch, chúng ta cúng cỗ mặn. Lễ vật bao gồm: 1 bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 loại trái cây (bao gồm cả dừa), 5 chun rượu đế, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, vàng bạc đại 2 miếng.

Từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, chúng ta cúng cỗ chay. Lễ vật giống như khi cúng mặn, chỉ khác là thay bộ tam sên bằng những loại bánh chay như bánh ít, bánh tét, bánh ngọt…

Ngày 14 và cuối tháng âm lịch, gia chủ cần lau bàn thờ và tắm ông Địa bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khi đốt nhang, cần thay nước uống mới, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Đọc thêm tại Tử Vi.

Related Posts

Bài Cúng ông Táo Năm 2023

Một số bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo 2023 Xuất phát từ tín…

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Văn Khấn Lễ động Thổ: Cúng động thổ xây nhà theo tín ngưỡng dân gian Việt

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức cúng kiếng quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình. Theo tín ngưỡng dân…

Văn Khấn Ngày Giỗ Cha Mẹ: Nét đẹp tâm linh của người Việt

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang…

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bày Mâm Cúng Giao Thừa: Hướng Dẫn Chi Tiết

Năm mới đến, mâm lễ cúng giao thừa chính là nghi lễ truyền thống không thể thiếu để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui…

Bài Khấn Cúng Khai Trương: Làm Sao Để Kinh Doanh Thành Công?

Với những cửa hàng buôn bán, may mắn luôn đóng góp một phần quan trọng trong thành công kinh doanh. Khai trương và cúng khai trương là…

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Bài Cúng: Đón Nhà Mới Với Lễ Nghi Truyền Thống

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta. Đây là cách báo cáo sự hiện diện…